10 ĐIỀU BẠN CẦN NHỚ VỀ BẢN QUYỀN ĐỂ KHÔNG BỊ YOUTUBE CẠCH MẶT (P1)

Trong cuộc chơi ngày càng sôi nổi, Youtube đưa ra khá nhiều luật liên quan đến bản quyền để bảo vệ những người dùng chính đáng. Giống như một trận đấu bóng, nếu bạn gian lận, trận tài Youtube sẽ ngay lập tức rút thẻ đỏ và đá bạn ra khỏi sân bóng! Làm sao để được vùng vẫy trên Youtube và được bảo vệ chính đáng? Hãy ghi nhớ các quy luật dưới đây:

 

 

Rất đơn giản để ghi nhớ: Nếu bạn tạo ra video, bản quyền thuộc về bạn; nếu bạn chỉ upload nội dung được tạo ra bởi người khác, bản quyền thuộc về người đó, và tốt nhất bạn nên xin phép trước khi upload.

Bản quyền được công nhận ngay lúc video được tạo ra, và trong luật bản quyền phát hành năm 1992 thì “bản quyền sống cùng người tạo ra nó, thậm chí nó còn sống thêm một thời gian nữa và vẫn thuộc về người đó dù chủ nhân của bản quyền đã… chết”.

The red seal and imprint the symbol of copyright protection on the white surface


“Cái gì là của mình thì mãi mãi thuộc về mình”

 

 

Một số người ăn cắp sản phẩm của người khác và công bố rằng đó là sản phẩm của mình, đó là ăn cắp trắng trợn. Nhưng cũng có nhiều người ghi thêm dòng chữ “được tạo bởi xyz” như một kiểu “điểm danh” thì cũng được cho là vi phạm. Tóm lại, nếu không được tác giả cho phép, mọi hành vi sử dụng của bạn đều được cho là đã vi phạm bản quyền, không ngoại lệ, và dĩ nhiên cuối cùng bạn sẽ bị Youtube xử phạt mà thôi!

 

 

Youtube rất nghiêm minh trong vấn đề xử lý vi phạm bản quyền, hãy xem những cách mà Youtube bắt bạn dừng cuộc chơi thử bạn có sợ không nhé:

Thông báo tháo gỡ: Nếu có ai đó được thông báo rằng nội dung họ tạo ra đang bị xài trộm mà không được xin phép, họ sẽ gửi một lời “phàn nàn” đến Youtube và Youtube nhanh chóng gỡ video mà bạn đã ăn trộm xuống. Nếu bạn thấy Youtube xử sai, hãy kiến nghị lại, nhưng khi đó hãy chắc chắn rằng bạn có đầy đủ bằng chứng đó là sản phẩm của bạn tạo ra nhé!

Sự tương thích với Content ID: Content ID là hệ thống Youtube dùng để tự động rà soát hàng triệu video upload lên mỗi ngày có đang vi phạm bản quyền không. Để Content ID hoạt động hiệu quả, trước đó chủ sở hữu video phải đưa ra các bằng chứng là các đoạn video gốc chưa qua chỉnh sửa. (Các video gốc này chỉ có Youtube và chủ sở hữu biết)

Thông thường, các hãng thu, studio, đài truyền hình luôn luôn phải có bước xác nhận này trước khi xuất bản công khai. Content ID như ra-đa giúp bạn rà soát các video có nội dung được “chôm” từ video gốc của bạn, và dĩ nhiên video nào vi phạm đều sẽ bị Youtube thẳng tay gỡ xuống!

2
Content ID tinh mắt lắm, sẽ phát hiện ngay nếu bạn gian lận!

 

 

Một số người cho rằng mục đích của họ chỉ là muốn chia sẻ và không có động cơ kiếm lợi nhuận từ việc chia sẻ đó, nhưng xin lỗi, bạn vẫn đang là vi phạm bản quyền nếu bạn lấy sản phẩm của người khác mà không xin phép.

 

 

Chỉ với một văn bản viết nghiêm túc gửi đến chủ sở hữu để xin phép sử dụng video của họ thôi là bạn đã có thể tự do sử dụng video bản quyền rồi. Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế như bạn không được sử dụng toàn bộ video (dĩ nhiên) và bạn không được kiếm lợi nhuận từ video có bản quyền đó. Nhưng đó vẫn là một điều đáng mừng khi bạn có thêm tư liệu để làm phong phú cho video riêng của mình.